Những điều nên làm ngay khi tới Pháp

Thảo luận trong 'Xuất khẩu lao động - Du học' bắt đầu bởi jennynguyen1492, 23/11/15.

 1. jennynguyen1492

  jennynguyen1492 Member

  Tham gia ngày:
  7/11/15
  Bài viết:
  30
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Năm học mới lại bắt đầu rồi.Năm học này đã có rất nhiều bạn cùng Du học Quang Minh xây dựng và thực hiện thành công kế hoạch du học của mình. Các bạn cũng đã từ giã gia đình, bạn bè, đất nước để đến một phương trời xa lạ nhưng đầy hứa hẹn, ôm ấp một hoài bão lớn lao trong lòng. Đến với nước Pháp, dù đã tìm hiểu rất kỹ, các bạn cũng không khỏi cảm thấy hoang mang, choáng ngợp trước một môi trường mới, một đất nước mới, một chương trình học mới với những con người xa lạ. Hiểu được điều đó, Du học Quang Minh muốn chia sẻ với các bạn một số việc quan trọng cần làm khi mới tới Pháp, hy vọng có thể giảm đi phần nào gánh nặng tự lập nơi xứ người của những du học sinh.

  1. Thuê nhà

  Đây là vấn đề khó khăn muôn thuở đối với sinh viên dù là theo học tại đất nước Việt nam hay đi du học. Đối với các bạn theo học ở nước ngoài, khó khăn còn chồng chất hơn bởi sự cách biệt về văn hoá hay bởi rào cản ngôn ngữ. Việc thuê nhà ở Pháp thường không thật sự dễ dàng nhất là ở Paris. .

  Khu nhà ở đầu tiên bạn nghĩ đến là kí túc xá. Với điều kiện ăn ở và an ninh khá tốt, giá cả lại rất ưu đãi, đây là hy vọng, là lựa chọn của hầu hết sinh viên. Tuy nhiên đăng kí một suất kí túc xá tại Paris không hề dễ dàng bởi lượng sinh viên quá đông đúc và khu kí túc xá thường để dành cho những sinh viên được cấp học bổng hoặc sinh viên có thành tích xuất sắc. Nếu bạn học ở những thành phố nhỏ, bạn sẽ có nhiều cơ hội được ở trong kí túc xá ( Cité U) của trường.

  Giải pháp thứ 2 cho bạn là thuê nhà của nhưng người Việt định cư tại Pháp Tuy nhiên một điều đáng buồn là có một số ít chủ nhà người Việt cho thuê nhà với ý đồ lợi dụng sinh viên mới sang hoặc bẫy sinh viên do mới qua chưa biết luật và còn nhát chưa dám đòi quyền lợi của bản thân.

  Giải pháp cuối cùng là bạn thuê nhà riêng của người Pháp thì chủ nhà thường đòi hỏi đảm bảo dựa trên thu nhập hoặc có bảo lãnh, điều này thường thì sinh viên rất khó có thể đáp ứng được. Tuy nhiên nếu qua một thời gian, làm quen với cộng đồng người việt tại nơi bạn ở, bạn có cơ hội nhờ người quen đứng ra bảo lãnh để thuê một căn hộ nhỏ đầy đủ tiện nghi và tuyệt đối an toàn.

  Một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng cho các bạn đi thuê nhà, đấy là phải làm giấy kiểm tra nhà (état de lieu) thật cụ thể và chi tiết để tránh sau này chủ nhà có thể bắt bạn đền những hư hỏng từ trước.

  2. Lập tài khoản ngân hàng

  Đây là vấn đề quan trọng bậc nhất nhưng mình xếp điều này sau vấn đề thuê nhà vì khi mọi người mở tài khoản đều được yêu cầu có địa chỉ thường trú để ngân hàng có thể làm các hoạt động liên lạc. Thẻ ngân hàng cũng sẽ được gửi về địa chỉ mà sinh viên khai báo. Sau này còn rất nhiều việc của du học sinh dính dáng đến tài khoản ngân hàng. Có rất nhiều lựa chọn khi sinh viên muốn mở một tài khoản ngân hàng mang tên mình: Société Générale, BNP Paris Bas, LCL, La Poste, Caisse d’Epargne,…

  Mỗi ngân hàng có một ưu và nhược điểm riêng và tất cả đều có ưu đãi cho sinh viên lần đầu mở tài khoản. Những ưu đãi này có thể là tặng bạn một số tiền trong tài khoản hoặc giảm giá 50% cho bạn khi mua bảo hiểm sinh viên tại một hãng bảo hiểm có liên kết. Thông thường mỗi du học sinh cần phải đặt hẹn với ngân hàng trước để định trước ngày mở tài khoản. Tuy nhiên thì vẫn có những chi nhánh cho phép mở ngay lập tức.

  Những giấy tờ cần có khi đi lập tài khoản ngân hàng:

  – Passport, Visa

  – Hợp đồng thuê nhà, hóa đơn EDF hoặc hóa đơn điện thoại cố định

  3. Thẻ đi lại

  Đây là một trong những hỗ trợ của chính phủ Pháp cho sinh viên. Việc đi lại tại Paris, Ile de France thì mỗi sinh viên đều được hỗ trợ 50% khi đăng kí làm thẻ ImagineR (có thể hiểu là card đi lại, xuống metro hay lên bus chỉ cần tick vào các điểm tick là ok).

  Phương tiện đi lại chủ yểu trong thành phố là traim, bus và metro (hệ thống tàu điện ngầm), vì vậy bạn cũng nên làm vé năm sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với mua từng vé lẻ.

  Các mẫu đăng kí làm thẻ đều có ở các quầy bán vé tại metro. Sinh viên chỉ cần đến quầy và yêu cầu thì sẽ được đưa hồ sơ điền. Mọi thông tin cần chú ý sẽ được đề cập trong hồ sơ.

  Những giấy tờ đi kèm khi gửi hồ sơ đăng kí làm thẻ đi lại:

  – Form đăng kí được điền đầy đủ các mục và cách thức thanh toán (nhớ kí tên)

  – 1 ảnh 3,5×4,5 phông gris

  – Photocopie thẻ sinh viên

  – Cheque trả tiền hoặc số tài khoản ngân hàng tùy thuộc cách thức bạn chọn để trả tiền

  4. Khám OFFI

  Sau khi cấp visa cho bạn, đại sứ quán cũng cấp luôn cho bạn một giấy hẹn để bạn nộp cho OFFI( L’Office français de l’immigration et de l’intégration) OFII là tổ chức chịu trách nhiệm cho việc tiếp nhận và hội nhập của người nhập cư trong năm năm đầu tiên của họ ở Pháp. Sau khi đến Pháp, hãy tìm địa chỉ của OFFI nơi thành phố bạn theo học. Gửi hồ sơ sinh viên của bạn cùng giấy hẹn của đại sứ quán đã cấp đến điạ chỉ này theo đường bưu điện. Sau khi OFFI xét xong hồ sơ sẽ gửi một giấy hẹn đến địa chỉ nhà bạn thông báo ngày và giờ bạn có mặt ở văn phòng OFFI. Ở đó, bạn sẽ có một cuộc kiểm tra sức khoẻ toàn diện đầu tiên tại Pháp. Vượt qua cuộc kiểm tra này, OFFI cấp cho bạn một tờ giấy chứng nhận và gửi toàn bộ hồ sơ của bạn đến Préfecture (Một tổ chức giống như Uỷ Ban nhân dân Thành phố của mình).

  5. Làm titre de séjour tại Préfecture

  Với visa học tập dài hạn đại sứ quán đã cấp cho bạn không có nghĩa là bạn sẽ sống cả năm tại Pháp bằng chiếc visa đó. Sau khi đến Pháp, bạn cần đến Préfecture để làm titre de séjour (cũng tương tự như việc đi đăng kí tạm trú của Việt Nam vậy).Việc này cần được làm trong vòng 2 tháng sau khi đến Pháp. Việc làm titre này cũng không hề đơn giản bởi thủ tục hành chính của nó khá rườm rà.

  Muốn biết thêm thông tin chi tiết về những chương trình đào tạo và các chuyên ngành đào tạo của các trường đại học tại Pháp cũng như những thông tin cần thiết cho quá trình làm hồ sơ, xin visa, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

  Công ty tư vấn du học Quang Minh

  Địa chỉ : Số 7- B19- Đường Nghĩa Tân – Phường Nghĩa Tân – Quận Cầu Giấy – Hà Nội.

  Email: duhocquangminhfpt@gmail.com

  Điện thoại hỗ trợ : 096 481 6058 – 04.38691.999

  Website: qmphap.edu.vn
   

Chia sẻ trang này