Các thành ngữ để chém gió trong tiếng Trung hiệu quả

Thảo luận trong 'Tiếng Trung Quốc' bắt đầu bởi olpc1, 7/7/15.

 1. olpc1

  olpc1 Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/1/15
  Bài viết:
  119
  Điểm thành tích:
  16
  Bạn có tin rằng một ngày nào đó trình chém gió tiếng Trung của bạn tăng lên với những thành ngữ không? Hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!


  [​IMG]
  Các thành ngữ giúp bạn chém gió tiếng Trung tốt​

  Học tiếng Trung qua thành ngữ

  Đối với các thành ngữ trong tiếng Trung bạn vẫn thường thấy xuất hiện ở các quyển sách tiếng Trung, video tiếng Trung và thậm chí cả trong giao tiếp tiếng Trung. Mỗi câu thành ngữ bao gồm rất nhiều ý nghĩa, để hiểu rõ chúng bạn cần biết về cách viết cũng như các diễn đạt chúng.

  1 Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy 一言既出,驷马难追 yì yán jì chū, sì mǎ nán zhuī
  2 Nước đổ đầu vịt 水过鸭背 shuǐ guò yā bèi
  3 Treo đầu dê bán thịt chó 挂羊头卖狗肉 guà yáng tóu mài gǒu ròu
  4 ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn 金窝银窝不如自家的狗窝 jīn wō yín wō bù rú zì jiā de gǒu wō
  5 Ăn mày còn đòi xôi gấc 饥不择食 jī bù zé shí
  6 Lực bất tòng tâm 力不从心 lì bù cóng xīn
  7 Châm dầu vào lửa 火上加油 huǒ shàng jiā yóu
  8 Muối bỏ biển 沧海一粟 cāng hǎi yí sù
  9 Ván đã đóng thuyền 木已成舟 mù yǐ chéng zhōu
  10 Nhập gia tùy tục 入乡随俗 rù xiāng suí sú
  11 Sói đội lốt cừu 披着羊皮的狼 pī zhe yáng pí de láng
  12 Ngồi mát ăn bát vàng 养尊处优 yǎng zūn chǔ yōu
  13 Khẩu phật tâm xà 佛口蛇心 fó kǒu shé xīn
  14 Vòng vo tam quốc 拐弯抹角 guǎi wān mò jiǎo
  15 Rồng đến nhà tôm 蓬荜生辉 péng bì shēng huī

  Tự học tiếng Trung với các thành ngữ hiệu quả

  Để nâng cao trình độ chém gió của bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức nhất định về tiếng Trung. Bạn chọn học thành ngữ tiếng Trung online hoặc trên các bài giảng đều là cách hay.

  16 Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã 物以类聚,人以群分 wù yǐ lèi jù, rén yǐ qún fēn
  17 Hữu dũng vô mưu 有勇无谋 yǒu yǒng wú móu
  18 Châu chấu đá xe 螳臂挡车 táng bì dǎng chē
  19 Trong hoạn nạn mới biết ai là bạn 患难见真情 huàn nàn jiàn zhēn qíng
  20 Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời 江山易改,本性难移 jiāng shān yì gǎi, běn xìng nán yí
  21 Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong 人不可貌相 rén bù kě mào xiàng
  22 Thắt lưng buộc bụng 节衣缩食 jié yī suō shí
  23 Không có lửa làm sao có khói 无风不起浪 wú fēng bù qǐ làng
  24 Cho con cá không bằng cho cần câu cá 授人以鱼不如授人以渔 shòu rén yǐ yú bù rú shòu rén yǐ yú
  25 Đứng núi này trông núi nọ 见异思迁 jiàn yì sī qiān
  26 Liệu cơm gắp mắm 看菜吃饭,量体裁衣 kàn cài chī fàn, liàng tǐ cái yī
  27 Gieo nhân nào gặt quả nấy 种如是因,收如是果 zhòng rú shì yīn, shōu rú shì guǒ
  [​IMG]
  Cùng học tiếng Trung với các thành ngữ hay​
   
 2. lamkana81

  lamkana81 New Member

  Tham gia ngày:
  26/1/15
  Bài viết:
  13
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nổ bom ở trung tâm Bangkok, ít nhất 27 người chết
  Một vụ đánh bom kinh hoàng xảy ra ở khu vực đền thờ Erawan tại trung tâm thủ đô Bangkok vào tối 17.8, khiến ít nhất 27 người chết và hàng chục người bị thương, theo Reuters.

  PV Nguyễn Tập, Văn phòng Thanh Niên tại Bangkok đã có cuộc phỏng vấn nhanh với một sĩ quan cảnh sát có mặt tại hiện trường. Vị sĩ quan này cho biết quả bom thứ nhất phát nổ lúc 18 giờ 55 tối 17.8; quả bom thứ hai phát hiện dưới bức tượng Phật 4 mặt ở ngôi đền thờ Erawan nổi tiếng, thờ thần Brahma của đạo Hindu; quả thứ ba phát nổ lúc 20 giờ 20 trước siêu thị Gaysorn.

  Phần lớn kính của các tòa nhà gần khu vực xảy ra vụ nổ đều bị hư hại nghiêm trọng. Khi đứng tại hiện trường, một mảnh kiếng rơi ngay xuống trước mặt phóng viên.

  Cũng theo thông tin từ vị sĩ quan cảnh sát này, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 27 người chết, hơn 40 người bị thương; 40 ô tô bị hư hỏng, 4 xe máy bị thiêu rụi. Cảnh khuyển đã được điều đến hiện trường hỗ trợ công việc của cảnh sát.

  Lúc 21 giờ 14 phút tối 17.8, PV Nguyễn Tập gửi về tòa soạn Thanh Niên Online video quay tại hiện trường, nơi xảy ra vụ nổ bom khiến ít nhất 27 người chết tại khu vực đền thờ Erawan, trung tâm thủ đô Bangkok, Thái Lan. Cũng theo tường thuật của PV Nguyễn Tập, khu vực này đã được phong tỏa để nhà chức trách Thái Lan khám nghiệm hiện trường, phục vụ công tác điều tra.

  Lúc 21 giờ tối 17.8, từ thủ đô Bangkok (Thái Lan), Nguyễn Tập, PV thường trú Văn phòng Báo Thanh Niên
  tại Bangkok cho biết, vụ nổ xảy ra tại ngã tư trung tâm thương mại Ratchaprasong, quận Chidlom. Theo ghi nhận của PV Nguyễn Tập, một khung cảnh hỗn loạn diễn ra tại đây; những mảnh kiếng vỡ vung vãi; nhiều xe gắn máy cháy đen chỉ còn trơ khung. Nhiều tướng lĩnh của quân đội Thái Lan đã có mặt tại hiện trường.

  “Hiện tại tôi nắm được thông tin có trên 10 người chết, nhiều người bị thương. Kết quả điều tra sơ bộ của chúng tôi là có một quả bom bên trong đền thờ. Chúng tôi đang kiểm tra xem liệu có quả bom thứ hai hay không”, ông Chakthip Chijinda, cảnh sát trưởng Bangkok cho AFP biết.

  Theo Reuters, binh sĩ Thái Lan đã giải tán những người hiếu kỳ lùi xa hiện trường để kiểm tra khả năng có còn quả bom thứ hai hay không.

  “Chúng tôi đang tìm kiếm 2 hoặc 3 quả bom khác sau khi phát hiện một vật khả nghi. Có thể sẽ xảy ra một vụ nổ khác, vì thế chúng tôi phong tỏa hiện trường và yêu cầu những người hiếu kỳ tránh xa hiện trường”, ông Prawut Thawornsiri, Giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan cho Reuters biết.

  Còn phó giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan, ông Aek Angsananond nói thêm: “Tất cả những gì tôi có thể nói bây giờ là có một vụ nổ ở trung tâm Bangkok liên quan đến một vụ đánh bom bằng xe máy".

  [​IMG]

  Hội Chữ thập đỏ Thái Lan trên tài khoản Twitter đang kêu gọi mọi người hiến máu giúp các nạn nhân.

  Dù có khả năng tiếp tục phát hiện thêm bom được chuyen hang den Campuchia nhưng các trường học vẫn sẽ mở cửa bình thường vào ngày mai, theo Bangkok Post.
  Quân đội cũng chính thức lên tiếng về vụ nổ bom này. “Những kẻ thủ ác muốn phá hoại nền kinh tế và du lịch Thái Lan, bởi vì vụ đánh bom xảy ra ngay tại quận trung tâm thu hút nhiều khách du lịch”, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói, theo Reuters.
  * Trước đó, một quả bom đã phát nổ vào khoảng 19 giờ ngày 17.8 bên ngoài đền thờ Erawan gần ngã tư Ratchaprasong ở quận trung tâm Chidlom của Bangkok, theo AFP. Cảnh sát và xe cứu thương đã có mặt tại hiện trường sau khi quả bom nổ. Theo AFP, các phần thi thể nạn nhân vương vãi khắp con đường sau vụ nổ kinh hoàng.
  “Tôi có thể xác nhận đây là một quả bom, chúng tôi vẫn chưa xác định được là loại bom gì, chúng tôi đang tiến hành kiểm tra”, ông Prawut Thavornsiri, người phát ngôn lực lượng cảnh sát quốc gia Thái Lan, cho AFP biết.

  Reuters dẫn lời một cảnh sát và một nhân viên cứu hộ tại hiện trường cho hay có ít nhất 12 người chết; truyền thông Thái Lan đưa tin có khoảng 20 người bị thương. Trong khi đó, AFP dẫn lời cảnh sát trưởng Bangkok cho biết có ít nhất 10 người thiệt mạng sau vụ nổ bom.

  Erawan là đền thờ nổi tiếng, thờ thần Brahma của đạo Hindu, nhưng cũng có hàng ngàn Phật tử đến viếng đền mỗi ngày, theo AFP. Đền Erawan tọa lạc gần cầu vượt Ratchaprasong, trên một con đường chính đi qua khu trung tâm thương mại của Bangkok và bao quanh bởi ba trung tâm mua sắm lớn.

  Hiện vẫn chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom. Quân đội Thái Lan trong nhiều năm phải đối mặt với các nhóm phiến quân Hồi giáo thường tiến hành những cuộc tấn công ở miền nam Thái Lan.

  Quân đội đang cầm quyền tại Thái Lan kể từ tháng 5.2014 qua cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra sau những cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng liền.

  Nguồn: Thanhnien.vn
   
 3. trkient8

  trkient8 New Member

  Tham gia ngày:
  22/3/15
  Bài viết:
  20
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Còn nhiều việc phải làm với hàng tồn đọng ở Hải Phòng

  Gần 700 container hàng tồn đọng, trong đó khoảng 600 container là lốp cao su đã qua sử dụng đã được Hải quan Hải Phòng xử lý từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, số lượng hàng tồn tại địa bàn này vẫn còn rất lớn, do đó tiếp tục cần sự vào cuộc quyết liệt không chỉ của cơ quan Hải quan mà cả các đơn vị chức năng.

  [​IMG]
  Hàng hóa tồn đọng gây nhiều hệ lụy tới công tác quản lý và hoạt động XNK qua cảng Hải Phòng. (Ảnh: T.B)

  Chủ động

  Theo Cục Hải quan Hải Phòng, đến đầu tháng 10-2015, trên địa bàn còn khoảng 4.400 container hàng tồn đọng, trong đó phần lớn là hàng hóa tồn đọng từ năm 2013 trở về trước. Để xử lý rốt ráo, với vai trò là cơ quan thường trực của UBND TP.Hải Phòng về xử lý hàng tồn đọng trong địa bàn quản lý hải quan, trong đó có mặt hàng tồn là lốp cao su đã qua sử dụng, Hải quan Hải Phòng đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đó là tổ chức kiểm kê, phân loại, định giá hàng hóa; xây dựng phương án xử lý vận chuyển hàng đi Hải Phòng.

  Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng yêu cầu các Chi cục Hải quan cửa khẩu phối hợp với DN kinh doanh cảng, kho, bãi, quản lý kho ngoại quan rà soát, cập nhật đầy đủ thông tin về hàng tồn đọng; chuẩn bị đủ nhân lực để thực hiện các nhiệm vụ. Đối với Đội Kiểm soát Hải quan, phải đẩy nhanh phân loại đối với các lô hàng tồn từ ngày 1-1-2013 trở về trước; phối hợp với các Chi cục Hải quan cửa khẩu điều tra, xác minh, xử lý hàng tồn đọng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm tham mưu, xây dựng kế hoạch kiểm tra thực hiện trong toàn Cục.

  Lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng cho biết: Theo chỉ đạo của lãnh đạo Cục, những hàng hóa tồn đọng từ ngày 1-1-2013 trở về trước sẽ do đơn vị chủ trì xử lý; đối với hàng hóa tồn đọng từ ngày 1-1-2013 đến nay sẽ giao cho các Chi cục Hải quan cửa khẩu thực hiện.

  Triển khai nhiệm vụ trên, trong thời gian gần đây, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng và các Chi cục Hải quan cửa khẩu liên tiếp đăng tải thông tin để tìm chủ sở hữu các lô hàng tồn đọng trên các phương tiện truyền thông (theo quy định tại Thông tư 203/2014/TT-BTC) để phục công tác xử lý hàng tồn đọng. Mặt khác, các đơn vị căn cứ vào chứng từ vận tải để kiểm kê, phân loại hàng hóa; tham khảo thông tin để định giá hàng hóa tồn đọng; thực hiện các thủ tục theo quy định để bán thanh lý với hàng hóa đã được xác lập quyền sở hữu Nhà nước… Với sự quyết liệt thời gian vừa qua, tính từ đầu năm đến đầu tháng 10 này, Hải quan Hải Phòng đã xử lý được khoảng 700 container hàng tồn đọng, trong đó có khoảng 600 container là lốp cao su đã qua sử dụng.

  Lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng nhận định: Các bước xử lý hàng hóa tồn đọng, nhất là hàng hóa có tính chất đặc thù như lốp cao su đã qua sử dụng cơ bản theo đúng các trình tự quy định.

  Cần phối hợp đồng bộ

  Theo Cục Hải quan Hải Phòng, quá trình xử lý hàng tồn đọng vừa qua cho thấy, với mặt hàng đặc thù là lốp cao su đã qua sử dụng (hiện còn tồn khoảng 2.000 container) có nhiều thuận lợi hơn. Bởi đây là mặt hàng được đóng đồng nhất trong container, giá bán được xác lập bằng đơn vị tấn nên việc lập hồ sơ từng lô hàng theo tên hàng, trọng lượng trên vận đơn… tương đối thuận lợi, rút ngắn được thời gian kiểm kê, phân loại.

  Tuy nhiên, với hàng hóa khác, việc kiểm kê, phân loại đang khiến cơ quan Hải quan mất rất nhiều thời gian. Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III- đơn vị có số lượng hàng tồn đọng lớn nhất ở Hải Phòng hiện nay phân tích, với mặt hàng đặc thù là lốp cao su đã qua sử dụng, việc kiểm đếm, phân loại khá nhanh. Nhưng có nhiều mặt hàng tồn khác công việc này mất rất nhiều thời gian, ví dụ như mặt hàng quần, áo đã qua sử dụng. Số lượng trong mỗi container là rất lớn, trong khi đơn vị tính để phân loại hiện nay được quy định theo chiếc. Thực tế mỗi container có tới hàng chục nghìn chiếc quần, áo các loại nên công chức Hải quan mất rất nhiều thời gian để kiểm đếm, phân loại chính xác. Do đó, để đẩy nhanh việc phân loại các mặt hàng như vậy, cơ quan chức năng cần điều chỉnh lại đơn vị tính các mặt hàng như quần, áo theo hướng kiểm đếm theo tấn, vì thực tế mặt hàng này đã tồn quá lâu ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nên giá trị còn lại rất thấp.

  Lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng cho biết thêm: Với hàng hóa đã xác lập quyền sở hữu Nhà nước, việc xử lý tương đối thuận lợi. Nhưng với hàng hóa có dấu hiệu vi phạm (căn cứ trên chứng từ vận tải thì con số này tương đối nhiều) thì việc xử lý phải tiến hành theo các quy định khác của pháp luật. Và ở đây lại nảy sinh vấn đề khi cơ quan Hải quan muốn đưa về kho tạm giữ để xử lý, DN kinh doanh kho, bãi cảng, DN vận tải yêu cầu thanh toán chi phí lưu kho, bãi, chi phí thuê vỏ container…

  Một vướng mắc khác liên quan đến lốp cao su đã qua sử dụng. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (tại Thông báo 212/TB-VPCP ngày 7-7-2015 của Văn phòng Chính phủ), đối với mặt hàng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm thẩm tra năng lực các DN và đơn vị có chức năng xử lý, tái chế cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn DN đủ điều kiện để tham gia thu mua, xử lý mặt hàng cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng tồn đọng, đồng thời đơn giản hóa thủ tục để đẩy nhanh tiến độ xử lý. Tuy nhiên, đến giữa tháng 10-2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa lựa chọn được DN nào đủ điều kiện để tham gia thu mua, xử lý mặt hàng cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng tồn đọng.

  Nguồn baohaiquan.vn
   

Chia sẻ trang này