BA CON ĐƯỜNG CHO GIẤC MƠ “DU HỌC NHẬT BẢN”

Thảo luận trong 'Tiếng Nhật' bắt đầu bởi kenny_hung79, 2/10/15.

 1. kenny_hung79

  kenny_hung79 New Member

  Tham gia ngày:
  12/3/15
  Bài viết:
  22
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Du học Nhật là một hành trình hoàn toàn trong tầm tay nếu bạn chọn cho mình đúng con đường và lên kế hoạch từ sớm. Tiến sĩ Nguyễn Thị Ái Tiên (Giảng viên bộ môn tiếng Nhật, trường Đại học Ngoại Thương cơ sở 2) vạch rõ 3 con đường để bạn đạt tới mục tiêu này.

  [​IMG]

  1. Học bổng Chính phủ Nhật (đăng ký tại Việt Nam thông qua Đại sứ quán)
  Hàng năm, khoảng đầu tháng Năm, Chính phủ Nhật cấp khoảng 30 suất học bổng dành cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp tại Việt Nam. Yêu cầu của học bổng này là ứng cử viên phải là sinh viên đang học năm thứ nhất hoặc năm thứ 2 chương trình Đại Học, Cao đẳng hệ chính quy. Ứng cử viên có thể thi bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Nhật. Sau khi sang Nhật, sẽ được đào tạo tiếng Nhật 1 năm, và thi đầu vào tại các trường Đại học.

  Hầu hết sinh viên đi chương trình này sẽ dự thi và trúng tuyển vào các Đại học lớn, nổi tiếng của Nhật. Ứng viên phải dưới 21 tuổi, có điểm trung bình các học kỳ đến thời điểm dự tuyển đạt từ 7,0 điểm tính theo thang điểm 10 hoặc tương đương. Vì vậy, các bạn muốn có được học bổng sang Nhật học 5 năm, hãy thi vào một trường ĐH, CĐ ở Việt Nam, rồi sau đó dự thi học bổng Chính phủ Nhật từ năm nhất hoặc năm hai. Với sinh viên của các ngành Tiếng Nhật, thì khoảng năm thứ ba có thể tự xin học bổng sang học ngôn ngữ một năm. Đây cũng là Học bổng của Chính phủ Nhật.


  2. Học bổng Chính phủ Nhật do Giáo sư hướng dẫn tiến cử.
  Đây là một hình thức xin học bổng của Chính phủ Nhật thông qua giáo sư hướng dẫn. Ứng viên phải tự mình viết đề cương nghiên cứu, nộp trực tiếp lên giáo sư hướng dẫn. Sau đó, giáo sư sẽ đề cử học viên thi vào học bổng của Chính phủ Nhật. Học bổng này cần phải tìm trước một giáo sư đồng ý nhận hướng dẫn.

  Phần lớn các trường ĐH Nhật đều thực hiện chính sách miễn giảm học phí cho các sinh viên nước ngoài. Bên cạnh đó, nhà trường thường cung cấp cho sinh viên học bổng của các tổ chức như JASSO hay các tập đoàn lớn. Không ít thì nhiều, các sinh viên đi tư phí đều nhận được một vài học bổng hỗ trợ do các trường ĐH giới thiệu.

  Tuy nhiên, có một lưu ý cho các bạn khi xin học bổng của Nhật, đó là phải chuẩn bị cho mình một kế hoạch nghiên cứu cụ thể. Người Nhật không thích cách nói trừu tượng, chung chung. Ví dụ có nhiều bạn lúc được hỏi sang Nhật muốn học gì, các bạn trả lời chung là muốn học văn hóa Nhật Bản. Những câu trả lời như thế này thường bị “out” từ vòng gửi xe. Bạn muốn học văn hóa ăn uống, văn hóa trong ngôn ngữ… phải nói rõ ra cụ thể. Hoặc khi được yêu cầu phát biểu cảm tưởng về một cuốn sách, hay một vấn đề nào đó, các bạn phải trả lời rõ ràng đồng ý ở điểm nào, không đồng ý ở điểm nào…, tại sao…

  Một giáo viên người Nhật dạy tiếng Nhật lâu năm tại Việt Nam tâm sự rằng, cô sẽ hỏi các bạn những điểm chưa tốt của Nhật, nếu không trả lời được, cô chắc chắn không lựa chọn. Bởi vì bạn phải biết nhận định được cái tốt, cái xấu theo quan điểm của riêng mình.


  3. Cá nhân sang Nhật tự túc
  Một số quy định cho các cá nhân đi du học tự túc như sau:
  • Đã hoàn tất chương trình học hệ chính quy 12 năm ở Việt Nam, hoặc đã tốt nghiệp cấp 3 ở Nhật. Phải đậu vòng xét tuyển hồ sơ của trường có nguyện vọng theo học.
  • Có năng lực tiếng Nhật cơ bản, đã trải qua trên 150 giờ học tiếng Nhật tính đến thời điểm tính tới thời điểm đi du học, hoặc có chứng nhận Năng lực Nhật ngữ N5 trở lên, hoặc J-Test cấp F trở lên, TOPJ trình độ sơ cấp trở lên, NAT-TEST N5 trở lên.
  • Về tuổi tác, tính đến thời điểm nộp hồ sơ, ứng viên phải là người dưới 22 tuổi đối với người cấp độ cấp Ba, dưới 26 tuổi đối với người tốt nghiệp Đại Học. Tuy nhiên, quy định này là “Luật mềm”, và có thể thay đổi nếu ứng viên có điều kiện đặc biệt đáp ứng điều kiện của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.
  • Có quyết tâm học tiếng Nhật cao. Đối với những người đã có kinh nghiệm đi làm, cần ghi rõ vào lý lịch lý do du học.
  • Khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, tôn trọng pháp luật Nhật Bản.
  • Có người bảo lãnh chi trả học phí và sinh hoạt phí trong thời gian ở Nhật.
  • Là người có lý lịch tốt, có khả năng được Chính phủ Nhật cấp visa du học.
  • Trên nguyên tắc, phải là người chưa từng nhập cảnh Nhật với tư cách kinh doanh, buôn bán, dịch vụ ở Nhật.
  Chú ý: Không nhận đơn những trường hợp sau:
  1. Quá 5 năm từ ngày tốt nghiệp (hoặc nghỉ học) đến nay.
  2. Đã từng bị từ chối cấp visa đến Nhật Bản lần thứ 2.
  3. Từng bị Chính phủ Nhật Bản trục xuất, hoặc bị xử lý hành chính tại Nhật.
  4. Từng nhập cư bất hợp pháp vào Nhật Bản.
  5. Đã từng ở Nhật với tư cách Thực tập sinh/Tu nghiệp sinh vừa rời Nhật Bản chưa quá một năm.
   
 2. trkient8

  trkient8 New Member

  Tham gia ngày:
  22/3/15
  Bài viết:
  20
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Việt Nam và Canada nhiều khả năng sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với xe hơi do Nhật Bản sản xuất trong vòng 10 năm sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, hãng tin Nikkei (Nhật Bản) cho biết ngày 3-10.

  Bộ trưởng Thương mại của 12 quốc gia đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được tiến triển về việc mở cửa thị trường xe hơi trong 2 ngày thảo luận vừa qua, theo Nikkei.

  [​IMG]

  Hãng tin Nhật Bản cho biết Việt Nam đã sẵn sàng cho việc gỡ bỏ dần 70% thuế suất nhập khẩu dành cho dòng xe Nhật Bản có động cơ dung tích từ 3 lít trở lên trong lộ trình 10 năm. Canada cũng sẽ bỏ mức thuế 6,1% đối với xe hơi Nhật trong vài năm tới.

  Ngoài ra, Nhật Bản và Mỹ, thị trường xuất khẩu xe hơi lớn nhất của đảo quốc này, đã van chuyen Ha Noi đến thỏa thuận bỏ ngay lập tức mức thuế 2,5% của Mỹ dành cho hơn 80% các phụ tùng xe hơi nhập từ Nhật. Còn thuế suất đối với xe hơi Nhật sẽ được gỡ bỏ dần trong vòng khoảng 30 năm tới.

  Nikkei bình luận những tiến triển nói trên giúp hạ bớt hàng rào thuế quan để tiến vào thị trường Bắc Mỹ và sắp tới là Việt Nam đối với xe hơi Nhật.

  Tokyo hiện vẫn đang đàm phán với Mexico và các thành viên tiềm năng khác của TPP về tỉ lệ sản xuất tại khu vực TPP cần có để một phụ tùng xe hơi có thể được miễn giảm thuế.

  Theo Thanh Niên.
   

Chia sẻ trang này